สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกท่าน กลับมาพบกับการรังสรรค์เมนูแสนอร่อยกันเป็นประจำ วันนี้ กินในบ้าน มีเมนูที่นำเอาปลานิลทอดกรอบๆ มาเพิ่มรสชาติ พร้อมกับเทคนิคการทำให้ปลานิลยังคงกรอบแม้นำไปทำเมนูอื่น
โดยเมนูนี้ คือ “ปลานิลทอดกรอบผัดขึ้นฉ่าย” ปลานิลกรอบๆ ผัดและปรุงรสชาติให้อร่อยเข้มข้น สาธิตวิธีทำโดยคุณ ธาตุไฟเข้าแทรก-ลมปราณแตกซ่าน ตามมาเข้าครัวกันได้เลยจ้า
1. เนื้อปลานิลหั่นเต๋า 250 กรัม
2. แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ สำหรับคลุกกับเนื้อปลาก่อนทอด
3. ผักขึ้นฉ่ายหั่นหยาบ 5-6 ช้อนโต๊ะ หรือประมาณ 2-3 ต้น
4. ขิงซอย 2 ช้อนโต๊ะ ซอยเสร็จควรแช่ในน้ำผสมเกลือประมาณ ½ ช้อนชา แช่ให้ท่วมนะคะ จะได้ไม่ดำและเผ็ดเกิน หรือใครไม่ชอบไม่ใส่ก็ได้นะคะ
5. ต้นหอม 2 ช้อนโต๊ะ หรือประมาณ 2 ต้น
6. กระเทียมจีนสับ 2 ช้อนโต๊ะ
7. พริกแดงสดหั่นแฉลบ 1 ช้อนโต๊ะ หรือ 5-6 เม็ด ถ้าทำให้เด็กๆ ทาน หรือไม่ชอบเผ็ด ไม่ใส่ก็ได้นะคะ
8. เต้าเจียว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
9. ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ 11. น้ำตาล ½ – 1 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำเปล่าหรือน้ำซุป 5-6 ช้อนโต๊ะ สำหรับทำน้ำผัด
13. น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
14. น้ำมันสำหรับทอด 400 มิลลิลิตร
วิธีทำ
1. ทอดปลานิลให้กรอบโดยผสมแป้งข้าวโพดคลุกเคล้า
2. ทำผัดขึ้นฉ่าย ผัดกระเทียม ใส่เต้าเจี้ยว ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม ขิงซอย น้ำเปล่า น้ำตาล ตามด้วยพริกสด
3. เร่งไฟ ตามด้วยขึ้นฉ่าย ต้นหอม
4. ตบท้ายด้วยปลานิลทอดกรอบ คลุกเคล้า จัดเสิร์ฟได้
August 29, 2020 at 11:00AM
https://ift.tt/2FYQpbl
แจกสูตร "ปลานิลทอดกรอบผัดขึ้นฉ่าย" พร้อมเคล็ดลับเด็ด - Sanook
https://ift.tt/2UMPY8X
Home To Blog
No comments:
Post a Comment